Language:
head
NEWS & EVENTS
11.12.2017
◂ Back

• หรอยจังหู้! พาชิม 5 เมนูปักษ์ใต้รสเด็ดสะท้านลิ้น ที่ “เรือนแม่หลุยส์”

 

 

หรอยจังหู้! พาชิม 5 เมนูปักษ์ใต้รสเด็ดสะท้านลิ้น ที่ “เรือนแม่หลุยส์”

 

รสชาติจัดจ้านถึงใจ หอมกลิ่นเครื่องเทศเน้น ๆ เติมเต็มความสุขในการลิ้มรสอาหารใต้รสชาติต้นตำรับต้องที่ร้าน “เรือนแม่หลุยส์”

 

เมื่อนึกถึงอาหารใต้รสชาติจัดจ้านในเมืองกรุง เห็นทีชื่อที่ติดอันดับ Top List คงจะหนีไม่พ้นร้าน “เรือนแม่หลุยส์” วันนี้น้องหลุมดำและทีมงาน Wongnai จะพาไปชิมรสชาติจัดจ้านอย่างต้นตำรับอันเลื่องชื่อกัน มื้อเที่ยงนี้ต้องฟินสะท้านใจแน่นอน! ตามไปดูกันเลยค่ะ ว่ามื้อนี้จะมีเมนูไหนบ้าง~

 

น้องหลุมดำมากันที่ “เรือนแม่หลุยส์” สาขาวัชรพล ที่สาขานี้บรรยากาศดีมาก ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ สีเขียวสบายตา เหมาะแก่การถ่ายรูปมาก ๆ การตกแต่งภายในร้านเป็นแบบย้อนยุค นึกถึงบ้านของคุณตาคุณยายกันเลยล่ะค่ะ

 

บรรยากาศร้านเรือนแม่หลุยส์

 

จากการนั่งคุยกับพี่ ๆ พนักงานในร้านระหว่างรออาหาร มีเรื่องที่น่าสนใจมากกว่าวัตถุดิบและรสชาติ นั่นก็คือประวัติร้านค่ะ “เรือนแม่หลุยส์” เปิดมานานกว่า 17 ปีแล้ว เริ่มแรกทำธุรกิจโรงงานรมควันยางพาราที่กระบี่ คุณป้ากับคุณแม่ของเจ้าของร้านทำอาหารอร่อยมาก ทำให้ลูกหลานกินกันทุกวัน ลูก ๆ ก็เข้ามาช่วยในการจัดเตรียมวัตถุดิบ จนในภายหลังธุรกิจยางพาราเริ่มหนักขึ้น ลูก ๆ ต้องเข้ามาฝึกทำกันเอง จากการช่วยในห้องครัว ทั้งตำเครื่องแกง, หั่นผัก, หาวัตถุดิบ ครูพักลักจำมานานกว่า 30 ปี จนถึงระยะหนึ่ง ที่ลูก ๆ อยากทำธุรกิจร้านอาหาร จึงนำสูตรที่คุณแม่และคุณป้าทำมาพัฒนารสชาติ ศึกษาถึงต้นตำรับของเครื่องแกง ต่อยอดจนมาเป็น “เรือนแม่หลุยส์” เพื่อส่งต่อรสชาติต้นตำรับให้คนรุ่นหลังได้รู้จักนั่นเอง

 

บรรยากาศร้านเรือนแม่หลุยส์

 

ทางร้านมีเมนูไม่มาก แต่ทุกเมนูนั้นรสชาติเข้มข้นจัดเต็ม มีทั้งอาหารใต้ออริจินัลและอาหารไทยพื้นบ้านดั้งเดิม เริ่มกันที่จานแรก “หมี่ฮกเกี้ยน” (180.-) เห็นหน้าตาดูเหมือนจะธรรมดา แต่กลิ่นที่ลอยมามันสะท้านจมูกเหลือเกิน~ หมี่ฮกเกี้ยนจริง ๆ จะต้องผัดแฉะ ๆ หน่อยใช่ไหมคะ แต่ที่กรุงเทพฯ ผัดแห้งจนลืมไปเลยว่าต้นตำรับเป็นแบบไหน เส้นฮกเกี้ยนส่งมาจากภูเก็ตเลย วัตถุดิบส่วนมากนำเข้าจากภาคใต้ทั้งหมด เสน่ห์อยู่ที่หอมเจียว หอมมากกก รสชาติไข่เข้มข้นเคลือบทั่วทั้งเส้น เครื่องทะเลชิ้นโตฟินเต็มปาก เด็ดจนวางช้อนไม่ได้จริง ๆ ค่ะ

 

     

“หมี่ฮกเกี้ยน”

 

ต่อด้วย “ปลาทอดขมิ้น” (450.-) เนื้อปลาหั่นเป็นลูกเต๋ากินง่าย กรอบนอกนุ่มใน จุดเด่นอยู่ที่การหมักเครื่องเทศด้วยผงขมิ้น กระเทียมทุบเป็นเวลาหนึ่งคืน พระเอกนอกจากเครื่องเทศแล้ว “เกล็ดปลา” ที่โรยอยู่บนตัวปลานั้นก็ไม่ธรรมดา กรอบฟินมีแคลเซียม กินแล้วไม่ทิ่มปาก ไม่ระคายคอด้วย กรอบฟูถูกใจ รู้เลยว่านี่มันเทคนิคชั้นเยี่ยม กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดโฮมเมดแล้วฟินสุด ๆ

 

“ปลาทอดขมิ้น”

 

     

“ปลาทอดขมิ้น”

 

ตามมาติด ๆ กับ “ยำผักกูด” (180.-) ผักกูดมีเคล็ดลับความกรอบด้วยการแช่เย็น (แต่อย่าให้ผักช้ำ) ต้มน้ำเดือด เอาผักกูดลงหม้อเดือด ๆ ไปแค่ 30 วินาที รีบตักขึ้นให้สะเด็ด แล้วคลุกในน้ำยำสูตรเด็ดที่เตรียมไว้แล้วเสิร์ฟทันทีเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด นอกจากความกรอบแล้ว ก็คือ “น้ำยำ” ที่ได้ น้ำพริกเผาไทยสูตรผสมต้มยำ เป็นตัวชูโรง รสชาติของผลิตภัณฑ์ตราแม่ประนอมจะไม่หวานโดด เข้มข้นมีกลิ่นหอมพริกเผาที่เป็นเอกลักษณ์ ทิ้งไว้นานก็ยังคงความเป็นน้ำพริกเผาที่หอมเข้มข้นอยู่ ไม่เปลี่ยนรสไป

 

     

“ยำผักกูด”

 

ซิกเนเจอร์ที่ไม่อยากให้พลาด “ยำทีเด็ดแม่หลุยส์” (180.-) ทีเด็ดอยู่ที่น้ำพริกเผาไทยสูตรผสมต้มยำ เมื่อนำเนื้อและเครื่องทะเลทั้ง กุ้ง, หอย, ปู, ปลา เอาไปทอด พริกเผาจะรวมกับเนื้อสัตว์ เกาะแน่นเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่เป็นน้ำ เราจะได้รสชาติของพริกเผาเน้น ๆ ยิ่งได้ข้าวสวยร้อน ๆ โอโหหห น้ำลายไหลเลยจ้า

 

     

“ยำทีเด็ดแม่หลุยส์”

 

ส่วนใครที่อยากกินอาหารจานเดียว แนะนำให้ลองเมนูขายดี “ขนมจีนน้ำยาปู” (220.-) แค่คำแรกที่เข้าปาก ก็รู้ว่ารสถึง! น้ำยาถึง เครื่องแกงถึงเป็นอาหารจานเดียวที่เป็นพระเอกของร้าน “เรือนแม่หลุยส์” เลยก็ว่าได้ เนื้อปูให้มาเป็นก้อน ๆ กินคำไหนก็เจอปู ผักก็สดถูกใจ ไม่ควรพลาดสั่งติดโต๊ะเลยค่ะ

 

     

“ขนมจีนน้ำยาปู”

 

การเดินทาง

นานกว่า 30 ปีที่ได้ซึมซับรสชาติ และอีก 17 ปีที่ส่งต่อรสชาตินี้ให้กับคนรุ่นหลัง อยากรู้ว่าอาหารใต้รสชาติต้นตำรับจะจัดจ้านสะใจขนาดไหน ตามมาชิมกันได้ที่ร้านอาหารใต้รสเด็ด “เรือนแม่หลุยส์” ตั้งอยู่ที่ซอยร่วมมิตรพัฒนา ร้านตั้งอยู่ด้านขวามือ มีที่จอดรถหน้าร้านค่ะ

 

เมนูห้ามพลาด

หมี่ฮกเกี้ยน, ปลาทอดขมิ้น, ยำทีเด็ดแม่หลุยส์